Một số lưu ý quan trọng khi sử dụng máy cưa đĩa Makita

Máy cưa đĩa Makita là một sản phẩm có tính ứng dụng cao, được sử dụng nhiều trong nghề mộc cũng như xây dựng. Tuy nhiên, độ nguy hiểm của máy cũng khá cao, có thể gây thương tích lên đến 90% nếu sử dụng không đúng cách và lơ là các biện pháp bảo vệ.

Các rủi ro thường gặp khi sử dụng máy cưa đĩa Makita

– Văng bắn: lưỡi cưa khi không được lắp đặt chặt chẽ sẽ có khả năng văng bắn cao, gây nguy hiểm cho người dùng lẫn người xung quanh.

Bên cạnh đó, khi kẹp vật gia công vào bàn kẹp phôi không chặt cũng sẽ khiến vật gia công bắn ra khỏi giá đỡ trong quá trình vận hành. Ngoài ra, nguyên nhân có thể do một vài mảnh dụng cụ hoặc chất liệu gia công khó kẹp chặt.

– Điện giật: Nguyên nhân thường gặp nhất là do nhiễm điện, khi sờ vào thân máy để sử dụng sẽ có cảm giác tê ở đầu ngón tay, nguy hiểm hơn có thể dẫn tới tử vong. Vì vậy, trước khi vận hành máy, cần kiểm tra đường dây dẫn, cầu dao điện, ổ điện để đảm bảo các thiết bị đều an toàn, tránh gây ra những hậu quả đáng tiếc.

– Nhiễm độc: Khi gia công vật liệu sẽ sản sinh ra khói, bụi kèm theo những chất độc hại. Khi hít phải hay tiếp xúc với những chất độc này sẽ gây ra nhiều bệnh lí nguy hiểm, nhất là các bệnh liên quan đến đường hô hấp.

Bên cạnh đó, bụi độc còn có thể gây ra cháy nổ, ẩm điện tạo nên ngắn mạch…gây các tổn thương cơ học cho người sử dụng.

– Nguy cơ cháy nổ trong quá trình sử dụng do phát sinh nhiệt cũng như sản sinh ra các tia lửa điện. Vì vậy, nên đặt máy xa các vật dụng dễ bén lửa nhằm đảm bảo an toàn.

– Bị va quệt trong khi sử dụng máy: nguyên nhân thường do người dùng thiếu tập trung khiến cơ thể bị vướng vào các bộ phận lồi của máy. Các va chạm này có thể sẽ khiến người dùng bị một vài tổn thương trên cơ thể.

>>> Tìm hiểu về máy cưa đĩa Makita tại Đà Nẵng

Sử dụng máy cưa đĩa Makita an toàn

Lưu ý để sử dụng máy cưa đĩa Makita an toàn

Học cách sử dụng máy cưa đĩa Makita

Cách nhanh nhất để học đó chính là nhìn thao tác của những người thwucj hiện trước từ 1-2 lần và nhờ họ hướng dẫn sử dụng an toàn. Bên cạnh đó, bạn có thể tìm hiểu và tham khảo thêm các thông tin trên mạng để hiểu rõ hơn về cách thức vận hành của máy.

Kiểm tra máy cưa đĩa Makita trước khi sử dụng

Đây là công đoạn quan trọng nhất nhưng hầu hết đều không thực hiện do chủ quan. Việc kiểm tra diễn ra rất đơn giản, bạn nên kiểm tra vít gắn lưỡi cưa vào thân máy, đảm bảo vít đã chắc chắn và cố định lưỡi cưa an toàn.

Kiểm tra hệ thống dây dẫn, nguồn điện cũng như các bộ phận bảo vệ. Phải đảm bảo máy đầy đủ các bộ phận đảm bảo an toàn, dao tách mạch, bộ phận chống gỗ đánh trả, chụp lưỡi cưa…đã được lắp đặt chính xác theo yêu cầu khoa học.

Đảm bảo an toàn về điện

Tuyệt đối không được sử dụng cầu dao để khởi động trực tiếp vì công suất máy cưa đĩa Makita khi hoạt động rất lớn. Khi hoạt động, máy rất dễ gây cháy nên nếu sử dụng cầu dao sẽ rất khó để ngắt khi xảy ra trường hợp khẩn cấp.

>>> So sánh máy cưa đĩa cầm tay và máy cưa bàn Makita

Tuyệt đối không sử dụng lưỡi cưa bị cong, vênh, sứt mẻ

Các lưỡi cưa đã hỏng tuyệt đối không được sử dụng để đảm bảo an toàn cho chính bạn. Bên cạnh đó, bạn nên có từ 2-3 lưỡi cưa dự phòng để sử dụng khi lưỡi cưa chẳng may bị hỏng giữa chừng sẽ có thể thay thế ngay lập tức, không làm gián đoạn công việc.

Không sử dụng lưỡi cưa giá rẻ vì chất lượng không được đảm bảo, ảnh hưởng đến thành phẩm cũng như quá trình vận hành máy

Test thử máy cưa đĩa Makita trước khi đưa vào hoạt động

Dùng tay rê lưỡi cưa một vòng xem nó có bị lỏng lẻo hay vướng kẹt gì không rồi mới bắt đầu bật công tắc vận hành.

Sử dụng đồ bảo hộ lao động, nhất là kính bảo vệ mắt

Việc các vụn vật liệu văng bắn vào mắt rất dễ xảy ra, vì vậy sử dụng kính bảo hộ chính là điều quan trọng nhất bạn nên nhớ khi bắt tay vào sử dụng máy cưa đĩa Makita.

Nếu có nhu cầu mua máy cũng như tìm hiểu về máy cưa đĩa Makita, bạn có thể liên hệ Đại lý Hùng Sỹ theo địa chỉ sau để nhận được tư vấn và báo giá nhanh, chính xác nhất:

CÔNG TY TNHH MTV TM & DV HÙNG SỸ

CS1: 89 Triệu Nữ Vương, quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng
CS2: 279 Lê Văn Hiến, quận Ngũ Hành Sơn, TP. Đà Nẵng
Hoặc liên hệ qua Hotline để nhận được sự tư vấn của nhân viên: 0914.52.89.89 – 0914.78.11.77

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo